วันพุธที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2553

ส้มป่อย
 
ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Acacia concinna   (Willd.) D.C.
ชื่อ สามัญ  -
วงศ์  LEGUMINOSAE - MIMOSOIDEAE
ชื่อ อื่น :  ส้มขอน (ฉาน-แม่ฮ่องสอน)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้พุ่มรอเลื้อย มีหนามตามลำต้น กิ่ง ก้านและใบ ใบ ประกอบแบบขนนกสองชั้น เรียงสลับ ยาว 7-20 ซม. ใบย่อยรูปขอบขนาน ขนาดเล็ก ดอกช่อ ออกที่ซอกใบ เป็นช่อกลม กลีบดอกเป็นหลอด สีนวล ผลเป็นฝัก สีน้ำตาลดำ ผิวย่นขรุขระ ขอบมักเป็นคลื่น
ส่วนที่ใช้ :
ต้น ใบ ดอก ผล ราก ฝัก เมล็ด
สรรพคุณ :
  • ต้น  -   แก้ตาพิการ
  • ใบ  -  แก้โรคตา ชำระเมือกมันในลำไส้ ยาถ่ายเสมหะ แก้บิด ฟอกล้างโลหิตระดู
  • ดอก  -  แก้เส้นพิการให้บริบูรณ์
  • ผลแก้น้ำลายเหนียว
  • ราก แก้ไข้
  • ฝักปิ้งให้เหลือง ชงน้ำจิบแก้ไอ ขับเสมหะ เป็นยาถ่ายทำให้อาเจียน ฟอกผมแก้รังแค แก้ไข้จับสั่น ปิดแผลโรคผิวหนัง
  • เมล็ด - คั่วให้เกรียมบดให้ละเอียด นัตถุ์ทำให้คันจมูกและจามดี
  • ใบ - ตำห่อผ้าประคบเส้นให้เส้นอ่อน
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น