วันพุธที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2553

อาหาร

ขนมจีน  ชาวน้ำ


ส่วนผสม
  1. สับปะรดสับ ละเอียด 1 1/2 ถ้วยตวง
  2. กระเทียมหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย
  3. ขิงสด หั่นฝอย 1/4 ถ้วย
  4. กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
  5. มะนาว 3 ผล
  6. น้ำ ปลาดี 1/4 ถ้วย
  7. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
  8. หัวกะทิข้นๆ ตั้งไฟแล้ว 1 ถ้วย
  9. แจงร้อนหรือลูกชิ้นปลา 40 ลูก
  10. ขนมจีน 25 จับ
  11. พริกขี้หนู 15 เม็ด
น้ำพริกแกงคั่ว
  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด (แช่น้ำให้นิ่ม)
  2. ข่าหั่นฝอย 1 ต้น
  3. หอมแดงซอย 7 หัว
  4. กระเทียม ซอย 1 หัว
  5. กะปิดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแจงลอน
  1. เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
  2. น้ำพริก แกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  3. ผักชีหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือป่น 1 ช้อนชา (ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำแจงลอน
นวดเนื้อปลากับน้ำพริกแกงใส่น้ำเกลือเล็กน้อย นวดให้เข้ากันจนเหนียว ใส่ผักชีนวดอีกครั้ง ปั้นเป็นลูกชิ้นรูปทรงรีๆ เสียบไม้ปิ้งไฟ พอสุกหรือจะต้มในน้ำกะทิก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น