ขนมจีน ชาวน้ำ
- สับปะรดสับ ละเอียด 1 1/2 ถ้วยตวง
- กระเทียมหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย
- ขิงสด หั่นฝอย 1/4 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
- มะนาว 3 ผล
- น้ำ ปลาดี 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิข้นๆ ตั้งไฟแล้ว 1 ถ้วย
- แจงร้อนหรือลูกชิ้นปลา 40 ลูก
- ขนมจีน 25 จับ
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด (แช่น้ำให้นิ่ม)
- ข่าหั่นฝอย 1 ต้น
- หอมแดงซอย 7 หัว
- กระเทียม ซอย 1 หัว
- กะปิดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
- น้ำพริก แกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา (ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)
นวดเนื้อปลากับน้ำพริกแกงใส่น้ำเกลือเล็กน้อย นวดให้เข้ากันจนเหนียว ใส่ผักชีนวดอีกครั้ง ปั้นเป็นลูกชิ้นรูปทรงรีๆ เสียบไม้ปิ้งไฟ พอสุกหรือจะต้มในน้ำกะทิก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น